Tổng quan về kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng phổ biến ở bạn gái trong lứa tuổi sinh nở. Có rất nhiều căn nguyên gây tình trạng này. Nhưng, Kinh nguyệt bị rối loạn là do nào cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới thể trạng cơ thể bạn gái.

Ở tuổi vị thành niên, trong 1 - 2 năm đầu do chức năng của buồng trứng chưa hoàn thiện nên vòng kinh có thể chưa đều. tuy nhiên rồi, nếu triệu chứng trên vẫn kéo dài chứng tỏ đây là hiện tượng bệnh lý, cần phải được khám và điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Trong nội dung bài viết dưới đây, y bác sĩ sản phụ khoa sẽ giới thiệu những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt không đều để người phụ nữ cần hiểu rõ.

nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là gì?

Máu kinh là sự chảy máu sinh lý của tử cung bài tiết ra bên ngoài âm đạo, lặp lại theo chu kỳ hàng tháng sau khi trứng không được thụ tinh và chỉ hiện diện ở con gái trong lứa tuổi sinh sản.

Hiện tượng kinh nguyệt thường bắt đầu ở tuổi mới lớn và tan biến ở tuổi tắt kinh. bình thường, chu kỳ kinh lý tưởng là từ 28 – 32 ngày, trong số đó thời gian ra máu kéo dài từ 3 – 7 ngày với lượng máu trung bình tầm khoảng 50 – 80 ml.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chảy máu âm đạo không theo một chu kỳ nhất định, nó khả năng đến sớm hơn thông thường hoặc đến muộn, có thể còn vô kinh trong nhiều tháng.

Kinh nguyệt không đều có khả năng là tình trạng sinh lý do quá trình có thai, cho con bú hoặc tuổi tác, tuy vậy nó cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. bởi vậy, trong trường hợp đang gặp vấn đề với kinh nguyệt không đều, bạn cần tham khảo, quan sát và thăm khám ở những trung tâm y tế để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh và một số giải pháp chữa kinh nguyệt không đều.

Dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

Thông thường, một chu kỳ kinh thường có thời gian từ hai mươi tám đến ba mươi ngày, có khả năng nhanh hơn hoặc chậm đi ba đến năm ngày. Thời gian hành kinh kéo dài từ ba đến năm ngày.

Một số bạn gái bị kinh nguyệt bị rối loạn thường có biểu hiện:

  • Máu kinh ra nhiều, kéo dài lâu ngày.
  • Máu kinh quá ít.
  • Các phụ nữ có kỳ kinh dưới hai mươi lăm ngày hoặc kéo dài trên 35 ngày.

Mặt khác, phụ nữ còn khả năng có những biểu hiện kèm theo như:

  • Tâm trạng bất thường: Đó có thể là do chức năng nội tiết ở giai đoạn tiền mãn kinh, hoặc một số thay đổi tâm lý ở giai đoạn dậy thì suy yếu khiến kinh nguyệt thất thường.
  • Thừa cân: việc sử dụng một số loại thực phẩm nóng, có hàm lượng chất béo cao, không để ý đến thói quen thực đơn cũng sẽ ảnh hưởng đến hormon.
  • Hiện diện vết nám: da mặt đột nhiên xuất hiện khá nhiều vết nám. bởi vì thế, thời điểm nội tiết không ổn định lại tiếp tục chịu tác động của những yếu tố bên ngoài, kích thích dẫn đến nám da.
  • Ngực căng tức, tăng sản tuyến vú, lý do chủ yếu là do nột nội tiết tố nữ bị rối loạn.

Căn nguyên kinh nguyệt bị rối loạn

Tương đối nhiều lí do gây hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn ở bạn gái. Có cả căn nguyên bệnh lý và nguyên nhân ngoại cảnh. Điều thiết yếu là bạn cần tìm ra đúng “thủ phạm” gây ra hiện tượng kinh nguyệt bị rối loạn của mình để có hướng xử lý rất hiệu quả.

Dưới đây là những lí do tiêu biểu gây hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, bạn có khả năng tham khảo và đưa ra phương án loại trừ:

Mang thai hoặc cho con bú

Vô kinh trong quá trình mang bầu 9 tháng 10 ngày là một hiện tượng sinh lý bình thường. Vì thời điểm trứng được bắt đầu được thụ tinh và đi vào tử cung hình thành và phát triển thành một thai nghén toàn diện, cơ thể con gái sẽ ngừng sản xuất ra nội tiết tố kích thích rụng trứng. Đồng nghĩa với việc con gái không thể “rụng dâu” trong thời kỳ này.

Dấu hiệu mang thai được biểu hiện rõ nhất qua việc chậm kinh, ói mửa, nhạy cảm với mùi, ốm nghén, cảm nhận mệt mỏi... bởi vậy, bạn khả năng mua que thử thai để xác định nguyên nhân này.

Ngoài ra, ở nhiều bạn gái cho con bú, việc “vô kinh” từ lúc sinh cho đến khi cai sữa cũng có thể diễn ra. điều đó được giải thích là do nội tiết tố chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ - Prolactin ức chế hormon kích thích trứng rụng dẫn đến mất kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều thời điểm cho con bú. vòng kinh sẽ dần ổn định trở lại chấm dứt cai sữa.

Thuốc phòng tránh thai nội tiết

Thuốc ngừa thai nội tiết và một số thiết bị tránh thai đặt trong tử cung có khả năng làm tác động đến vòng kinh của bạn. Nhiều tình huống uống thuốc ngừa thai nội tiết gây ra ra máu khác thường ở giữa chu kỳ hoặc máu kinh ra quá ít hoặc ra tương đối nhiều trong những ngày hành kinh.

Những người có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, để tránh phản ứng phụ của thuốc tránh thai gây nên kinh nguyệt bị rối loạn hoặc những vấn đề về sức khỏe cơ thể, bạn có khả năng sử dụng những liệu pháp tránh thai an toàn hơn, ví như sử dụng "ba con sói", xuất tinh ở bên ngoài, tính ngày an toàn. Thuốc phòng tránh thai chỉ nên dùng trong những trường hợp khẩn cấp, tránh dùng quá nhiều vì ít nhiều sẽ có những phản ứng phụ nhất định.

Tiền mãn kinh

khả năng nói, tiền tắt kinh là giai đoạn xảy ra trước thời điểm mãn kinh ở chị em, thường bắt đầu ở lứa tuổi 40 hoặc sớm hơn.

Lúc bước vào thời kỳ tiền tắt kinh, sự rối loạn hoặc suy giảm của một số estrogen kích thích buồng trứng như tiết tố nữ và progesterone sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào chu kỳ kinh của nữ giới. triệu chứng rõ nét nhất của tiền mãn kinh là gây nên rối loạn kinh nguyệt và kéo dài nhiều ngày; máu kinh ra ít hoặc ra nhiều trong một chu kỳ hoặc gặp hiện tượng mất kinh một thời gian sau đó có lại.

Bên cạnh đó, bạn cũng khả năng gặp nhiều triệu chứng tiêu biểu của tiền tắt kinh do sự điều chỉnh của nội tiết như cảm giác bốc hỏa, toát mồ hôi ban tối, đau đầu, choáng váng, hiện tượng lão hóa da tiến triển nhanh, vòng 1 và vòng 3 chảy xệ, âm đạo khô hạn dễ nhiễm trùng, tinh thần thay đổi thất thường.

Trước thời kỳ mãn kinh là giai đoạn sẵn sàng để con gái bước sang một “trang” mới trong cuộc đời. Tùy cơ địa từng người mà thời kỳ này có thể hiện diện sớm hay muộn, kéo dài trong hai – 3 năm hoặc bảy đến 8 năm. tiếp đó chị em phụ nữ sẽ chính thức biến đổi sang thời kỳ tắt kinh.

Đa nang buồng trứng

Buồng trứng đa nang là hiện tượng nồng độ hormone nam Androgen đẩy mạnh lạ thường trong cơ thể gây ra mất cân bằng nội tiết. Androgen gây ra khó khăn cho sự phát triển nang noãn, làm hiện diện các nang nhỏ ở buồng trứng khiến trứng không thể trưởng thành và rụng thông thường.

Buồng trứng đa nang gây ra các dấu hiệu như chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thụ thai của bạn gái.

Những bệnh lý về tuyến giáp

Trong trường hợp tuyến giáp gặp vấn đề như suy giáp sẽ gây ra những lạ thường về kinh nguyệt thông qua biểu hiện chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, bên cạnh một số triệu chứng nặng như đau bụng, cảm nhận mệt mỏi, tăng cân.

Khi đó, trong trường hợp tuyến giáp gặp vấn đề như cường giáp thì chu kỳ kinh sẽ ngắn hơn, nhẹ hơn với một số biểu hiện như sút cân đột ngột, tim đập nhanh, hồi hộp.

U xơ cổ tử cung

Bệnh u xơ cổ tử cung là loại u lành tính hiện diện ở cơ trơn tử cung. căn bệnh này thường hiện diện ở bạn gái trong lứa tuổi sinh sản từ 16 – 50 tuổi do sự đẩy mạnh của estrogen tiết tố nữ trong cơ thể.

Lúc mắc u xơ tử cung, bạn khả năng thấy hiện tượng kinh nguyệt lạ thường như xung huyết âm đạo không đúng chu kỳ, hoặc ra rất nhiều máu trong một số “ngày ấy” khiến cơ thể mất máu, cảm thấy mệt mỏi, da dẻ xanh xao...

U xơ cổ tử cung có thể không cần chữa trị nếu khối u quá nhỏ không ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. nhưng trong trường hợp khối u quá to gây chèn ép, đau thắt vùng thắt lưng, đau vùng chậu… thì bạn cần chữa trị bằng thuốc hoặc tiểu phẫu cắt đi khối u.

Ung thư cổ tử cung và nội mạc tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư nội mạc tử cung ngày càng có chiều hướng gia tăng ở con gái. Bệnh là do những tế bào nội mạc tử cung phát triển quá mức, sinh ra nên một số khối u ác tính.

Triệu chứng ung thư tử cung và nội mạc tử cung thường gặp là xuất huyết âm đạo khác thường. điều này dễ gây lầm tưởng với những triệu chứng của tiền mãn kinh bởi vậy nhiều người xem thường không đi thăm khám để nhận biết sớm và điều trị, dẫn đến tình trạng bệnh nặng, tiên lượng xấu.

Một số khác thường về những ngày kinh nguyệt như bị chảy nhiều máu âm đạo trên 1 tuần với lượng máu ra nhiều ồ ạt, kỳ kinh đến sớm trước 21 ngày, đau lúc quan hệ hoặc xung huyết sau quan hệ là các triệu chứng “tố cáo” bạn có thể gặp rủi ro ung thư tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung.

Mặt hại của kinh nguyệt không đều

Những ngày kinh nguyệt trong trường hợp không được điều trị khả năng dẫn đến một số di chứng sau:

  • Nguy cơ dẫn đến vô sinh: chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn không thể dẫn đến bệnh vô sinh, tuy nhiên kinh nguyệt không đều thường do lí do mắc bệnh phụ khoa gây ra, các bệnh này trong trường hợp không điều trị ngay từ giai đoạn đầu, có khả năng dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.
  • Gây ra thiếu máu: kinh nguyệt không đều bao gồm kinh nguyệt ra ít và ra nhiều. Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài, chảy máu giữa chu kỳ kinh hoặc xung huyết không theo chu kỳ, khả năng dẫn đến hiện tượng thiếu máu.
  • Rủi ro gây bệnh ác tính: kinh nguyệt không đều đi kèm hiện tượng đau bụng kinh khả năng là triệu chứng của những bệnh viêm nhiễm phụ khoa như bị u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng trong trường hợp không nếu như không chữa trị ngay từ giai đoạn đầu khả năng dẫn đến những bệnh ác tính khác.

https://ytecongdong.weebly.com/blog/kinh-nguyet-khong-deu-co-nguy-hiem-khong

https://bacsituvan1.odoo.com/

https://bacsituvan1.odoo.com/blog/health-1/post/bai-thuoc-tu-nhien-chua-benh-giang-mai-8

Bài thuốc tự nhiên chữa bệnh giang mai